5G จะสนับสนุนความหลากหลายของกรณีการใช้งานที่เกิดขึ้นใหม่ในขณะนี้หรือจะโผล่ออกมาในอนาคต กรณีการใช้งานต่างๆมีลักษณะและความต้องการที่แตกต่างกัน มันเป็นประโยชน์ที่จะจัดกลุ่มกรณีการใช้งานที่เกิดขึ้นใหม่นับไม่ถ้วนเป็นหลายครอบครัวกรณีการใช้งาน. ใช้กรณีในครอบครัวแต่ละกรณีการใช้ร่วมกันลักษณะและความต้องการที่คล้ายกัน

NGMN ได้มีการพัฒนาการใช้งาน25กรณีสำหรับ5G เป็นตัวอย่างที่มีการจัดกลุ่มเป็นแปดการใช้ครอบครัวกรณี แผนภาพต่อไปนี้ (5) แสดงให้เห็นถึงกรณีการใช้งานแปดครอบครัวที่มีตัวอย่างหนึ่งที่ใช้กรณีให้กับแต่ละครอบครัวและครอบครัวเหล่านี้และกรณีการใช้งานที่สอดคล้องกัน

ใช้กรณีสำหรับการเข้าถึงคอนเทนต์หลายสื่อบริการและข้อมูล ความต้องการสำหรับบรอดแบนด์ผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่จะยังคงเพิ่มขึ้นนำไปสู่การเพิ่มขึ้นของบรอดแบนด์ผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ สถานการณ์การใช้บรอดแบนด์ผ่านมือถือที่เพิ่มขึ้นจะมาพร้อมกับพื้นที่แอพพลิเคชันใหม่และความต้องการนอกเหนือจากการใช้งานบรอดแบนด์ผ่านโทรศัพท์มือถือที่มีอยู่เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพและประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นมากขึ้น การสื่อสารในเวลาแฝงที่น่าเชื่อถือและต่ำเป็นพิเศษ: กรณีการใช้งานนี้มีข้อกำหนดที่เข้มงวดสำหรับความสามารถเช่นอัตราความเร็ว, เวลาแฝงและความพร้อมใช้งาน บางตัวอย่างรวมถึงการควบคุมแบบไร้สายของกระบวนการผลิตอุตสาหกรรมหรือการผลิต, การผ่าตัดทางการแพทย์ระยะไกล, การจัดจำหน่ายอัตโนมัติในตารางสมาร์ท, ความปลอดภัยในการขนส่งฯลฯ

การสื่อสารประเภทเครื่องจักรขนาดใหญ่: กรณีการใช้งานนี้เป็นลักษณะของ โดยปกติแล้วอุปกรณ์เชื่อมต่อจำนวนมากจะส่งข้อมูลที่ค่อนข้างต่ำจากการไม่ล่าช้า อุปกรณ์จะต้องมีต้นทุนต่ำและมีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานมาก ในทำนองเดียวกัน, IMT-๒๐๒๐ (5G) กลุ่มโปรโมชั่นได้เสนอสี่สถานการณ์ทางเทคนิคสำหรับ5กรัมในรูป8ซึ่งเป็นอย่างดีในบรรทัดที่มีสามสถานการณ์การใช้งานจาก ITU-R. ความแตกต่างหลักคือสถานการณ์ eMBB จาก ITU จะแบ่งออกเป็นสองสถานการณ์ทางเทคนิคเช่น, สถานการณ์ความครอบคลุมพื้นที่กว้างไร้รอยต่อและความจุสูงของสถานการณ์ร้อนจุด

สำหรับสถานการณ์ความครอบคลุมพื้นที่กว้างไร้รอยต่อความคุ้มครองที่ราบรื่นและปานกลางถึงการเคลื่อนไหวสูงเป็นที่ต้องการที่มีอัตราข้อมูลผู้ใช้ที่ดีขึ้นมากเมื่อเทียบกับอัตราข้อมูลที่มีอยู่ อย่างไรก็ตามความต้องการอัตราข้อมูลอาจจะผ่อนคลายเมื่อเทียบกับสถานการณ์ฮอตสปอต สำหรับสถานการณ์ร้อนที่มีความจุสูง, เช่น, สำหรับพื้นที่ที่มีความหนาแน่นของผู้ใช้สูง, กำลังการจราจรสูงมากเป็นสิ่งจำเป็น, ในขณะที่ความต้องการสำหรับการเคลื่อนไหวต่ำและอัตราข้อมูลผู้ใช้สูงกว่าที่ของความครอบคลุมพื้นที่กว้าง. สำหรับกรณีครอบคลุมพื้นที่กว้างความคุ้มครองที่ราบรื่นและปานกลางถึงความคล่องตัวสูงเป็นที่ต้องการที่มีอัตราข้อมูลผู้ใช้ที่ดีขึ้นมากเมื่อเทียบกับอัตราข้อมูลที่มีอยู่ อย่างไรก็ตามความต้องการอัตราข้อมูลอาจจะผ่อนคลายเมื่อเทียบกับฮอตสปอต

แสดงการแม็พจากครอบครัวกรณีการใช้งานแปดรายการที่นำเสนอโดย NGMN ไปยังสถานการณ์การใช้งานทั้งสามที่กำหนดโดย ITU-R สถานการณ์การใช้งาน eMBB ประกอบด้วยการเข้าถึงบรอดแบนด์ในพื้นที่หนาแน่น, การเข้าถึงบรอดแบนด์ทุกที่, การเคลื่อนไหวของผู้ใช้ที่สูงขึ้นและการบริการออกอากาศเหมือน. มีการสื่อสารแบบ real-time, การสื่อสารด้วยชีวิตและการสื่อสารที่เชื่อถือได้เป็นพิเศษ. mMTC สอดคล้องกับอินเทอร์เน็ตขนาดใหญ่ของสิ่งที่

ขอบคุณ: รหัสส่วนลด LINE MOBILE

Leave a Reply