กระเทียมจัดเป็นพืชที่มีกลิ่นแรง สาเหตุที่มีกลิ่นแรงนั้นเกิดจากภายในกลีบกระเทียมมีแร่ธาตุประเภทกำมะถันปริมาณมาก เมื่อแร่ธาตุนี้สัมผัสกับอากาศจะเกิดปฏิกิริยาจนส่งกลิ่นฉุนออกมา กลิ่นของกระเทียมนอกจากทำให้เกิดกลิ่นปากแล้วยังทำให้เกิดกลิ่นตัวด้วย เพราะร่างกายจะดูดซึมกลิ่นกระเทียมผ่านกระแสเลือดและขับออกทางเหงื่อ

ด้วยกลิ่นของกระเทียมที่เป็นเอกลักษณ์นี้เอง ในสมัยก่อนชาวตะวันตกบางพื้นที่มองว่าเป็นกลิ่นที่น่ารังเกียจและเป็นกลิ่นของชนชั้นแรงงานเท่านั้น หลังจากนั้นก็มีความเชื่อและทัศนคติต่างๆเกี่ยวกับกลิ่นกระเทียมตามมามากมาย โดยเฉพาะเรื่องโชคลางและวิญญาณ
ตามความเชื่อโบราณของชาวตะวันตก กระเทียมสามารถป้องกันภูตผีปีศาจได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมนุษย์ค้างคาว เนื่องจากกล่าวว่ามนุษย์ค้างคาวกลัวกระเทียม ความเชื่อนี้ถูกส่งผ่านจากรุ่นสู่รุ่น

ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ทำการศึกษากลิ่นของกระทียมว่ามีฤทธิ์ป้องกันอะไรได้บ้าง และพบว่ากลิ่นกระเทียมโดยเฉพาะที่อยู่ในเลือดมนุษย์สามารถทำลายประสาทการรับกลิ่นของยุงและสัตว์ดูดเลือดชนิดอื่นๆ เช่น ริ้น ไร อย่างรุนแรง เนื่องจากสัตว์ประเภทนี้มีประสาทการรับกลิ่นที่ดีกว่ามนุษย์ถึงหนึ่งหมื่นเท่า
ด้วยเหตุนี้มนุษย์จึงมักไม่ค่อยได้กลิ่นกระเทียมที่ขับมาทางรูขุมขน แต่ยุงจะได้กลิ่นระยะไกลและติดจมูกไปนานนับเดือนนักวิทยาศาสตร์จึงสรุปว่า หากตำนานความเชื่อเรื่องมนุษย์ค้างคาวถือเป็นสัตว์ดูดเลือดเช่นเดียวกับยุง กลิ่นกระเทียมจึงส่งผลกระทบต่อระบบประสาทรับกลิ่นของมนุษย์ค้างคาวเช่นเดียวกันกับยุง กลิ่นกระเทียมจึงส่งผลกระทบต่อระบบประสาทรับกลิ่นของมนุษย์ค้างคาวเช่นเดียวกัน

วิธีดับกลิ่นกลิ่นกระเทียม

  1. ดื่มเครื่องดื่มดังนี้ นมสด น้ำผสมน้ำผึ้ง น้ำชา
  2. เคี้ยวอาหารต่อไปนี้ ใบชา พุทราจีน 2-3 เม็ด ยี่หร่า 3-4 เม็ด ถั่วเขียว 4-5 เมล็ด
  3. ใส่ผักชีฝรั่งลงในอาหารที่ปรุงด้วยกระเทียม เพราะ ผักชีฝรั่งมีสารคลอโรฟิลล์มาก ซึ่งถือเป็นสารดับกลิ่นตามธรรมชาติ
  4. นำกระเทียมมาปั่นด้วยเครื่องปั่นให้ละเอียด จากนั้นผสมกับน้ำมะนาวเพื่อทาน

Leave a Reply