นอกจากเสน่ห์จากกลิ่นหอมและรสชาติเฉพาะตัวองชาแต่ละชนิดแล้ว ในใบชายังมีสารที่ดีต่อสุขภาพและมีสรรคุณทางยา ดังนี้

  • คาเทชินพอลิฟีนอล (Catechin Polyphenol) เป็นสารที่พบมากในชาเขียว มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งการก่อตัวของเซลล์มะเร็ง และลดการลุกลามของเซลล์เนื้องอก เมื่อนำไปใช้ร่วมกับการฉายแสงในผู้ป่วยมะเร็งจะช่วยลดอัตราการเสียหายของเซลล์ รวมทั้งช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดอีกด้วย ชาขาวมีกระบวนการผลิตสั้นกว่าชาเขียว จึงทำให้มีค่าของสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าถึงสามเท่า
  • กาเฟอีน (Caffeine) ถ้าบริโภคในปริมาณที่เหมาะสมจะเป็นสารช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง ทำให้รู้สึกปลอดโปร่ง เสริมการทำงานของหัวใจและไต นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ช่วยขับปัสสาวะและขยายหลอดลมได้ดี แต่ไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคหัวใจและเด็ก หรือถ้าต้องการดื่ม ควรเลือกชาสกัดกาเฟอีนแทน
  • แทนนิน (Tannin) เป็นสารที่พบมากในใบชา ประมาณ 20-30 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักใบชาที่ใช้ชง จึงทำให้ใบชามีรสฝาด มีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ป้องกันฟันผุ บรรเทาอาการท้องเสีย เพิ่มความยืดหยุ่นแก่กล้ามเนื้อหัวใจและผนังหลอดเลือด เหมาะกับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง แต่ถ้าหากดื่มน้ำชาในปริมาณมากเกินไป อาจทำให้ท้องผูก
  • นอกจากนั้นในใบชายังมี ทีอะนีน (Theanine) ที่ช่วยเสริมการทำงานของระบบประสาท แคโรทีนนอยด์ (Carotenoid) ที่เป็นโปรวิตามินเอตามธรรมชาติ ช่วยในการมองเห็น รวมถึง คลอโรฟิลล์ (Chlorophyll) ที่ช่วยล้างพิษออกจากร่างกาย และโปรแอนโทไชยานิดิน (Proanthocyanidin) ซึ่งช่วยต้านอนุมูลอิสระ และชะลอความแก่ เป็นต้น

Leave a Reply